Tuesday, 26/01/2021 - 06:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hòa Bắc

Tuyên truyền phổ biến pháp luật an toàn giao thông năm 2019

       

           Phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường là một phần của nội dung chương trình giáo dục ở các cấp học, là một hoạt động thường xuyên của ngành giáo dục trong chương trình chính khóa hoặc được lồng ghép vào các môn học có liên quan về chính trị, đạo đức, lịch sử và xã hội. Phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường được thực hiện bằng nhiều biện pháp và hình thức lồng ghép phong phú, thông qua các hoạt động ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp như: Thi tìm hiểu pháp luật, thông tin pháp luật, tọa đàm, hội thảo chuyên đề pháp luật, viết báo tường… nhằm giúp học sinh tiếp cận với pháp luật một cách hấp dẫn, góp phần bồi dưỡng niềm tin vào pháp luật và ứng xử theo chuẩn mực của pháp luật trong đối tượng học sinh.

           Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Di Linh; Kế hoạch tổ chức ngoại khoá đảm bảo ATGT, giữ gìn an ninh trật tự trường học và tuyên truyền pháp luật năm 2019; Kế hoạch tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 của trường THCS Hòa Bắc, ngày 28/10/2019 Trường THCS Hòa Bắc đã phối hợp với Công an xã Hòa Bắc, đội CSGT công an huyện Di Linh tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về An toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho học sinh trong nhà trường.

          Theo đó, trên 536 em học sinh và tập thể cán bộ giáo viên Trường THCS Hòa Bắc đã được thượng úy Lê Xuân Sơn, thượng úy Ninh Văn Toàn trong Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Di Linh thông tin về thực trạng tình hình vi phạm ATGT đường bộ trên địa bàn. Tại đây, các em học sinh đã được truyền đạt nội dung cơ bản, thiết thực nhất về Luật Giao thông đường bộ mà lứa tuổi các em cần biết và chấp hành như: đi bộ, đi xe đạp, đi xe đạp điện, … đảm bảo đúng quy tắc giao thông và qua đường luôn an toàn; Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Di Linh đã căn dặn các em nhắc nhở phụ huynh không dừng, đỗ xe dưới lòng đường ở khu vực cổng trường gây ách tắc giao thông. Đặc biệt quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, đồng thời đưa ra những dẫn chứng cụ thể về hậu quả của việc không chấp hành luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, các em học sinh còn được tuyên truyền giáo dục về cách phòng, chống các tệ nạn xã hội đang có xu hướng gia tăng hiện nay như ma túy, trộm cắp, đánh bạc...

          Các em học sinh đã tích cực tham gia chương trình, nhiệt tình hưởng ứng và chia sẻ trung thực về việc chấp hành Luật giao thông của học sinh và người thân trong gia đình. Các em nhận thức rõ hơn về việc chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ.

         Tiếp theo chương trình, thầy Trần Văn Hoài – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường thực hiện tuyên truyền  về ngày Pháp luật Việt Nam- ngày 9/11. Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh việc tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn trong nhà trường là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần đưa giáo dục pháp luật vào trường học, qua đó tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh.

         Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chương trình cụ thể, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh thiếu niên để tổ chức các hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi, tạo sân chơi lành mạnh thu hút tập hợp thanh thiếu niên tham gia như: kể chuyện pháp luật, xây dựng các tiểu phẩm, sân khấu hóa, xem hình ảnh, phim tư liệu… vừa gây hứng thú vừa tác động tích cực tới nhận thức của các em một cách sâu sắc hơn.

        Hàng tháng trong các buổi sinh hoạt dưới cờ nhà trường cũng đã tổ chức các đợt truyên truyền Pháp luật cho các em học sinh trong trường như:

       - Thường xuyên nhắc nhở các em phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện.

         - Không điều khiển mô tô, xe máy, xe đạp điện khi chưa đủ 16 tuổi, cần tìm đọc các nội dung Pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

        - Tuyệt đối không đua xe, lạng lách, đánh võng, chạy xe hàng ba đùa giỡn, sử dụng điện thoại di động (nghe, gọi, nhắn tin) khi tham gia giao thông.

         - Tích cực vận động bạn bè, người thân và cộng đồng xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

         Công việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh trong nhà trường thực sự là một quá trình gian khó, cần thường xuyên, kiên trì. Để hạn chế được hiện tượng học sinh vi phạm pháp luật và về lâu, về dài sẽ hình thành được những thế hệ công dân tốt, có ý thức kỷ luật cao, có hiểu biết và tôn trọng pháp luật thì Trường THCS Hòa Bắc cần có sự phối hợp một cách chặt chẽ, hiệu quả của gia đình – nhà trường - xã hội ./.           

Tác giả: Vũ Thị Thanh Lịch
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 8
Tháng 01 : 380
Năm 2021 : 380